HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆM “ BẢN SẮC VĂN HÓA CÁC DÂN TỘC VIỆT NAM” TẠI TRƯỜNG NỘI TRÚ HUYỆN SỐP CỘP

         Mừng Đảng quang vinh, mừng xuân Canh Tý 2020, chiều ngày 16 tháng 01 năm 2020 tại Trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS và THPT huyện Sốp Cộp đã tổ chức buổi Hoạt động trải nghiệm với chủ đề “ Bản sắc văn hóa các dân tộc Việt Nam”.

        Tham gia Hoạt động trải nghiệm có đầy đủ các thầy, cô giáo, nhân viên và học sinh toàn trường.

        Buổi hoạt động trải nghiệm diễn ra với các hoạt động gói bánh chưng, giã bánh dày, các trò chơi ném còn, ném pao. Ngoài ra Ban Chấp hành Đoàn trường có 2 phần quà tặng 2 đoàn viên ưu tú, tích cực trong các hoạt động phong trào Đoàn.

       Hoạt động gói bánh chưng diễn ra sôi nổi, sản phẩm thu được hơn 300 chiếc bánh với các kiểu dáng, kích cỡ khác nhau của các dân tộc như bánh chưng vuông của dân tộc Việt, dân tộc Thái có bánh hình tròn, dài, và bánh gù với  hai chiếc bánh úp vào nhau được buộc lạt chắc chắn vào làm một cặp.

       Hoạt động thi giã bánh dày của dân tộc Mông được diễn ra giữa ba tập thể lớp 10, 11, 12. Để giã được bánh dày là cả một quá trình chuẩn bị công phu, tỉ mỉ như chọn gạo ngon, dẻo, trứng gà, mượn cối, chày giã bánh. Các em học sinh khá thành thạo trong việc giã bánh: các em nam thay nhau giã, các em nữ chuẩn bị lá để gói, trứng để trộn lẫn vào bánh cho khỏi dính tay, tạo màu sắc, hương vị và độ phồng khi nướng hoặc dán bánh. Trong 30 phút các lớp đã hoàn thành sản phẩm bánh dày với tổng số là 85 chiếc bánh. Ban Tổ chức tham gia chấm điểm dựa trên các tiêu chí về thời gian giã, độ dẻo, mịn của bánh, số lượng bánh.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

    

Trải nghiệm gói bánh chưng                                                                                                     Trải nghiệm gói bánh dày

Các trò chơi dân gian được tổ chức ngay sau khi kết thúc hoạt động thi giã bánh dày. Đó là các trò chơi ném pao của dân tộc Mông và ném còn của dân tộc Thái. Mỗi lớp chuẩn bị 15 quả còn, 15 quả pao để tham gia các trò chơi này. Trong không khí tưng bừng ngày hội tết, các thầy giáo, cô giáo và các em học sinh được hòa mình trải nghiệm các trò chơi dân gian, cùng nhau giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc ngay trên quê hương Sốp Cộp.

         

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

             Trải nghiệm ném Pao của dân tộc Mông                                                              Trải nghiệm ném Còn của dân tộc Thái

 

 Hoạt động trải nghiệm thực sự lý thú và bổ ích, góp phần gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc Việt Nam. Đây thực sự là một sân chơi lành mạnh để gắn kết tình cảm thầy và trò, giáo dục truyền thống văn hóa các dân tộc, giáo dục giá trị sống, kỹ năng sống cho các em.

Trong chuỗi các hoạt động mừng xuân Canh Tý, nhà trường tổ chức đến thăm hỏi, tặng quà tết cho 6 học sinh có hoàn cảnh khó khăn, mỗi suất quà 300.000đ, tổ chức cho học sinh ăn tết tại trường. Các em học sinh được tham gia nấu nướng, chuẩn bị bữa cơm cùng các thầy, cô giáo. Sau bữa cơm là liên hoan văn nghệ, đốt lửa trại và múa xòe.

Các hoạt động trên thực sự tạo ấn tượng khó phai cho cả thầy và trò, tiếp thêm sức mạnh để các thầy cô giáo, các em học sinh thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm học 2019-2020.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bữa cơm đón năm mới                                                                                                   Liên hoan văn nghệ, đốt lửa trại

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 3
Hôm qua : 7
Tháng 11 : 326
Năm 2022 : 194.320